Ngày hôm nay thì chúng ta đã nhận được một tin khá nóng, đó là Mỹ – và cụ thể là chính quyền của TT Donald Trump sẽ tiến hành mở một cuộc điều tra diện rộng lên tiền tệ của chúng ta – VNĐ. Tin tức nóng này đã được post thẳng lên phần hot-new của Forex Factory. Vậy thì những cuộc điều tra này sẽ có ảnh hưởng gì tới cặp tỷ giá USDVND? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu:

Đầu tiên, để hiểu được vấn đề chính thì chúng ta cần tìm hiểu một chút qua các CHẾ ĐỘ ĐIỀU HÀNH TỶ GIÁ TIỀN TỆ đang được sử dụng trên thế giới:

1. CÁC CHẾ ĐỘ ĐIỀU HÀNH TỶ GIÁ TIỀN TỆ TRÊN THẾ GIỚI:

Chúng ta có 3 chính sách (chế độ) điều hành tỷ giá tiền tệ chính:

Thứ 1: Chính sách cố định tỷ giá hay neo cứng tỷ giá (fixed hay hard pegged). Các quốc gia áp dụng chính sách này thường duy trì một tỷ giá cố định trong một khoảng thời gian tương đối dài (chẳng hạn trong 1 năm) không phụ thuộc vào sự biến động của các ngoại tệ mạnh trên thị trường ngoại hối thế giới. Tác dụng của chế độ neo cứng tỷ giá là giúp duy trì được sự ổn định của đồng nội tệ và thị trường tiền tệ trong nước, tuy nhiên, chế độ chính sách này lại bộc lộ rất nhiều điểm yếu:

  • Bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế và các đồng tiền ngày càng lớn
  • Không phản ánh giá trị thực tế của đồng nội tệ.
  • Gây bất lợi cho chính quốc gia đó trong quan hệ kinh tế – thương mại với các quốc gia khác, khi đồng nội tệ bị neo giá quá cao so với giá trị thực của nó sẽ kìm hãm xuất khẩu, kích thích nhập khẩu.
  • Neo cứng tỷ giá còn tạo ra chênh lệch rất lớn giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá chợ đen, dẫn đến làm bùng phát các hoạt động đầu cơ ngoại tệ, gây khó khăn trong công tác quản lý ngoại hối.

Thứ 2: Thả nổi tỷ giá (float). Các quốc gia áp dụng chế độ thả nổi tỷ giá cho phép tỷ giá được dao động hoàn toàn theo cung – cầu và quan hệ mua – bán giữa đồng nội tệ với các đồng tiền khác (đặc biệt là các ngoại tệ mạnh) trên thị trường ngoại hối thế giới.

Hiện nay, hầu hết các nước phát triển có nền kinh tế thị trường đều áp dụng chế độ thả nổi tỷ giá. Mặc dù về lý thuyết thì như vậy, nhưng thực tế rất ít nước (ngay cả những quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển) cho phép thả nổi tỷ giá hoàn toàn (free float). Trong một số trường hợp đặc biệt, khi tỷ giá biến động quá lớn (lên hoặc xuống quá mạnh) gây bất lợi cho nền kinh tế, thì ngân hàng trung ương sẽ can thiệp (bằng cách bán ra hoặc mua vào ngoại tệ) nhằm giữ cho tỷ giá không dao động quá lớn hoặc sử dụng các chính sách tiền tệ

Thứ 3: Neo tỷ giá có điều chỉnh (soft pegged hay pegged float). Chế độ này thực chất là sự lai ghép giữa 2 chế độ neo cứng và chế độ thả nổi. Các quốc gia áp dụng chế độ neo tỷ giá có điều chỉnh thường neo tỷ giá ở một giá trị, đồng thời cho phép tỷ giá được dao động hàng ngày trong một biên độ nhất định (ví dụ ±3%). Khi thị trường ngoại hối thế giới có biến động lớn và kéo dài, ngân hàng trung ương sẽ cân nhắc để điều chỉnh tỷ giá. Có khá nhiều nước trên thế giới hiện áp dụng chế độ tỷ giá này (trong đó có Việt Nam).

Trên đây là 3 chế độ điều hành tỷ giá tiền tệ thường thấy trên thế giới, và anh em cũng có thể dễ dàng chỉ ra được Quốc gia nào sử dụng chính sách nào. Sử dụng chính sách thứ 1 đó là Cuba và Triều Tiên (Một phần vì họ đóng cửa cùng với cấm vận nên tỷ giá của họ cũng ít phụ thuộc vào những biến động trên thị trường toàn cầu). Sử dụng chính sách thứ 2 đó là Mỹ, Anh, Nhật Bản,… và cuối cùng, chính sách thứ 3 được sử dụng bởi Việt Nam, Trung Quốc, ….

2. VẬY CỤ THỂ CHÍNH SÁCH NEO GIÁ CÓ ĐIỀU CHỈNH CỦA VIỆT NAM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trước đây, trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung với khu vực xuất khẩu rất nhỏ bé, Việt Nam áp dụng chế độ cố định tỷ giá. Tỷ giá bị neo cứng trong một thời gian dài khiến nó không còn phù hợp với diễn biến thực tế hàng ngày trên thị trường ngoại hối thế giới. Chế độ neo cố định tỷ giá cũng tạo ra độ chênh lệch rất lớn giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường tự do (tỷ giá chợ đen), nó khuyến khích hoạt động đầu cơ ngoại tệ, khiến tỷ giá chính thức chỉ tồn tại trên danh nghĩa, mà không có hiệu lực thực sự.

Chính thức từ năm 1989, chúng ta đã chuyển sang chế độ neo tỷ giá có điều chỉnh. Để thực thi chế độ neo tỷ giá có điều chỉnh, hàng ngày Ngân hàng Nhà nước công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng về tỷ giá giao dịch liên ngân hàng và biên độ dao động cho phép (hiện tại là ±3%).

3. TẠI SAO VIỆT NAM LẠI NẰM TRONG TẦM NGẮM CỦA MỸ TRONG KHI CÁC QUỐC GIA KHÁC CŨNG LÀM ĐIỀU TƯƠNG TỰ?

Điều này đến từ cán cân Thương Mại. Thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ và Việt Nam được công bố là 34,8 tỷ USD vào tháng 7, đây là một mức thâm hụt lớn nhất sau thâm hụt với Trung Quốc, Mexico và Thụy Sĩ mà nguyên nhân chính đến từ các cáo buộc “Phá giá tiền tệ”!

Anh em hãy tưởng tượng mình là một công ty xuất nhập khẩu, chúng ta sẽ làm gì? Câu trả lời đó là chúng ta sẽ tìm kiếm những nơi mà GIÁ CẢ RẺ NHẤT cùng với TIỀN TỆ RẺ NHẤT, để chúng ta mua được nhiều tiền hơn, và nhiều hàng hơn, đại khái là thế!

Nếu một quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa từ những công ty nước ngoài thì giá cả sẽ giảm và những công ty trong nước không thể sản xuất với chi phí thấp hơn để cạnh tranh. Điều này dẫn đến việc các công ty sản xuất của Mỹ sẽ là những người phải chịu nhiều thiệt hại nhất.

Nó khiến cho số lượng việc làm bị giảm thiểu và thu nhập của công nhân viên cũng giảm do sự cạnh tranh đến từ những hàng hóa nhập khẩu. Giảm thiểu việc làm khiến cho hàng hóa được sản xuất ra ít hơn và dẫn đến việc thâm hụt thương mại ngày càng lớn.

4. VẬY MỸ SẼ HÀNH ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ TỚI TỶ GIÁ USDVND?

Đây là một bài học đã được trả lời bởi Trung Quốc trước đây trong cuộc chiến mà chúng ta gọi là “Chiến Tranh Thương Mại”. Cụ thể, Mỹ được phép sử dụng và tính toán mức THUẾ ĐỐI KHÁNG lên các quốc gia được cho là sử dụng các biện pháp can thiệp lên thị trường tiền tệ (Giảm giá đồng tiền). Cụ thể, anh phá giá tiền tệ bao nhiêu % so với giá trị thả nổi trên thị trường (Cái này được tính toán theo các chuyên gia), thì tôi sẽ đánh thuế từng đấy % nhân với hệ số lên các mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia tôi, và số tiền thuế tôi thu về đó sẽ được bù đắp vào phần tài khoản vãng lai trên bảng cân đối!

Nói chung là Mỹ cũng đã đạt được những ý định nhất định khi đồng CNY đã tăng so với đồng USD trong thời gian qua (Tất nhiên 1 phần của điều này cũng đến từ sự suy yếu của đồng USD).

Vậy thì đồ thị USDVNĐ sẽ như thế nào?

Đồ thị USDVNĐ phải nói là tăng theo đường thẳng và gần như không có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu chính quyền ông Trump thực hiện các cuộc điều tra mở rộng và các biện pháp khác liên quan tới thuế thi khả năng sẽ có những biện pháp nới rộng trong biên độ dao động hoặc điều chỉnh một cách hài hòa hơn tới từ Ngân hàng Nhà nước?

Mình có kẻ vui 1 kênh tuyến tính sử dụng 2 đỉnh gần nhất và đường MA34 cho đồ thị tháng (monthly). Nếu giá phá vỡ khỏi kênh giá này, theo công thức ước lượng mục tiêu giá, biết đâu sẽ có một sự điều chỉnh về ngưỡng 21.000 :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *