Trong suốt nhiều năm qua, trading là một giấc mơ viển vông đối với hầu hết những ai muốn làm giàu bất chính. Với những tiến bộ về mặt công nghệ trong thập kỷ qua, giấc mơ viển vông này đã được mang đến gần mọi người hơn bao giờ hết. Ngày nay, nó là một giâc mơ rất dễ tiếp cận đối với bất kỳ ai và tất cả mọi người. Tất cả những gì bạn cần là một cái máy tính (hoặc smartphone) và kết nối internet.

Và tất nhiên, bạn cũng cần đúng loại thị trường nữa.

Đây là nơi mà sự cường điệu bắt đầu. Chúng ta đã tiếp xúc quá nhiều với tất cả các thể loại quảng cáo, khiến chúng ta tin rằng thực sự có thể biến vận may đó thành hiện thực. Chúng ta đã quá quen tai với những chiến thắng thực sự kinh khủng chỉ từ một cú trade duy nhất, hay nghe những câu chuyện về những người bạn kiếm sống từ trading và tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp. Chúng ta thấy những người giàu có và nổi tiếng trên TV đã tạo ra của cải từ thị trường. Chúng ta đọc về những trader ăn nên làm ra từ sự thoải mái trong ngôi nhà của họ.

Vì thế, chúng ta tin rằng chúng ta có thể LÀ MỘT TRONG SỐ HỌ. Tệ hơn nữa, chúng ta tin rằng nó thực sự dễ dàng như vậy.

Tuy nhiên, những gì chúng ta KHÔNG THẤY trong hầu hết các trường hợp là sự thật xấu xí thực sự. Chúng ta không bao giờ thấy những người thua cuộc, chúng ta không bao giờ thấy hàng trăm hoặc hàng nghìn người bị cháy tài khoản, và chúng ta chắc chắn không bao giờ nghe thấy điều gì xảy ra với một số người chiến thắng khi thị trường đảo chiều cả.

Chúng ta KHÔNG BAO GIỜ thấy được những người thành công trong việc kiếm sống đã gặp khó khăn như thế nào. Chúng ta KHÔNG THẤY được họ đã học tập, làm việc chăm chỉ như và vô số giờ luyện tập của họ như thế nào để đạt được cuộc sống “dễ dàng” đó. Chúng ta chắc chắn KHÔNG NGHE về vô số khoản lỗ đã được tích luỹ trước khi họ có thể tích luỹ được lợi nhuận.

Cái bạn hay thấy là gì? Bạn sẽ luôn thấy những chuyên gia mới nổi thổi phồng các khoá học của họ, các tác giả đủ loại xuất bản kiếm tiền từ thị trường và mọi người đổ xô đến các broker để mở tài khoản giao dịch. Đủ loại hội thảo quảng cáo phần mềm giúp trader tạo ra lợi nhuận không cần phải nỗ lực nhiều cũng sẽ xuất hiện nhan nhản.

Thị trường, bản thân nó đã là một sự thổi phồng. Khi thị trường đang có đợt bull run, dường như ai cũng chạy theo xu hướng để kiếm tiền từ thị trường một cách dễ dàng. Sự cường điệu trở nên tồi tệ hơn khi những người chiến thắng trong đợt bull run này đổ nhiều tiền hơn vào thị trường để giúp giá tăng mạnh hơn nữa. Khá giống như những gì đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay của chúng ta. Các cô, chú ở quán cà phê dường như cũng có những mẹo hay nhất và mọi người trong xóm đều là những chuyên gia chọn “hàng”…

Scandal cũng có rất nhiều khi thị trường đang trong tình trạng cường điệu hoá hoàn toàn. Các quỹ đầu cơ và giao dịch tiền tỷ là hai trong số nhiều cách mà những vụ bê bối này bắt đầu. Có không ít vụ scandal mà các nhà quản lý quỹ lái những chiếc xe thể thao sang trọng và sống trong những căn pent house rộng rãi, chính từ tiền của quỹ. Nhưng người ta chỉ thấy rằng, nhà quản lý quỹ này phải giỏi đến cỡ nào mới có thể sở hữu cuộc sống đáng mơ ước như vậy? Thế là, sự cường điệu lại càng được thổi phồng lên, mọi người cứ thế đổ xô vào quỹ đầu cơ này mà không biết về mối nguy hiểm họ vừa mắc phải.

Thực tế là, thị trường đang rơi vào tình trạng “chín quá”, tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục tăng, mặc dù với khối lượng thấp hơn đáng ngờ.

Khối lượng thấp hơn là một dấu hiệu cho thấy dòng tiền thông minh đã bước ra ngoài và chờ đợi điều không thể tránh khỏi. Dòng tiền thông minh, họ biết khi nào nên đánh và nên rút. Họ biết “dòng tiền thiếu hiểu biết” đã bắt đầu tràn ngập thị trường rồi.

Như Warren Buffett từng nói rằng: “Khi thị trường tham lam, bạn nên sợ hãi.”

Sau đó, điều không thể tránh khỏi sẽ xảy ra – thị trường chao đảo và chững lại… volatility (sự biến động) bắt đầu thống trị thị trường… dòng tiền thiếu hiểu biết dần nhận ra rằng họ đã sai, nhưng vẫn tiếp tục sống trong sự phủ nhận vì sự thổi phồng.

Thị trường đảo chiều, nhưng không phải do sự cường điệu, mà là bản chất ngẫu nhiên của nó. Tuy nhiên, cú đảo chiều diễn ra từ từ và ổn định giống như bẫy bull-trap lại khiến dòng tiền thiếu hiểu biết tin rằng đợt giá điều chỉnh là điều “bình thường” trong trading. Sau khi giảm nhẹ để mang lại hy vọng cho những người sống trong sự phủ nhận và có thể đưa nhiều dòng tiền thiếu hiểu biết vào hơn, thì thị trường tiếp tục lao dốc mạnh hơn. Điều này diễn ra trong một thời gian và trước khi dòng tiền thiếu hiểu biết nhận ra điều đó, thì hơn nửa số tiền đầu tư đã “trôi xuống bồn cầu” rồi…

Đến thời điểm này, một số chuyên gia sẽ lặng lẽ “biến mất” khỏi báo chí, một số hội thảo không còn tồn tại, các trader phần mềm bắt đầu phàn nàn rằng hệ thống không hoạt động như đã hứa, các nhà quản lý quỹ thì xuất hiện trên bản tin vì những lý do sai lầm…

Thị trường xuống thấp đến mức không tưởng, sự cường điệu đã qua đi và tàn dư xủa nó là một cuộc sống bị phá huỷ và một tài khoản trống rỗng. Thị trường bây giờ là một “nơi nguy hiểm”, khi nó đã từng là một “giấc mơ” với bao người. Thị trường bây giờ là một “sòng bạc”, khi nó đã từng là một “chiếc máy rút tiền ATM” với bao người. Khi sự cường điệu hoá ra đi cùng số tiền đầu tư, mọi người sẽ nghiêm túc và tránh xa thị trường.

Đây là lúc mà dòng tiền thông minh quay trở lại. Và điều này bắt đầu một chu kỳ cường điệu mới cho những dòng tiền thiếu hiểu biết mới.

Câu hỏi bạn KHÔNG NÊN hỏi là: “Khi nào thì những dòng tiền thiếu hiểu biết sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng?” Bởi nếu bạn nghĩ đến việc đặt câu hỏi đó, thì BẠN đã là một dòng tiền thiếu hiểu biết rồi.

Câu hỏi duy nhất bạn NÊN hỏi là: “Làm cách nào để trở thành dòng tiền thông minh?”

(Theo financialscents)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *