S&P Global cho rằng khối nợ toàn cầu sẽ tương đương 265% GDP thế giới, do đại dịch khiến kinh tế đi xuống và vay nợ tăng cao.

Báo cáo mới nhất của S&P Global cho rằng khối nợ toàn cầu sẽ chạm mốc 200.000 tỷ USD, tương đương 265% GDP thế giới, vào cuối năm nay. Dù vậy, hãng này không dự báo khủng hoảng sớm xảy ra.

Đại gia xếp hạng tín dụng cho biết mức nợ trên GDP tăng nhanh do cả hai yếu tố – GDP giảm vì Covid-19 và các chính phủ, doanh nghiệp, hộ gia đình phải tăng vay để đối phó với ảnh hưởng của đại dịch. “Tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã có xu hướng tăng nhiều năm qua. Đại dịch chỉ đẩy nhanh quá trình đó mà thôi”, báo cáo nhận định.

Dù vậy, bất chấp việc làn sóng vỡ nợ được dự báo xuất hiện trong năm tới, S&P Global không cho rằng một cuộc khủng hoảng lớn sẽ xảy ra tại giai đoạn này. “Nợ trên GDP tăng tới 14% năm nay không thể gây ra một cuộc khủng hoảng nợ trong ngắn hạn. Miễn là các nền kinh tế đang hồi phục, vaccine được phân phối rộng rãi, lãi suất vẫn duy trì ở mức rất thấp và hoạt động cho vay chậm lại”, báo cáo viết.

Hãng dự đoán khi kinh tế toàn cầu quay về quỹ đạo cũ sau đại dịch, nợ trên GDP sẽ giảm về 256% năm 2023. “Chúng tôi cho rằng tăng trưởng nợ của các doanh nghiệp, chính phủ và hộ gia đình sẽ giảm, do việc này thường xảy ra khi suy thoái qua đi”, S&P Global kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *