(Ngày 23/11/2020) – Một chỉ số của thị trường cổ phiếu châu Á đã tăng lên mức cao kỷ lục vào sáng thứ Hai khi hy vọng về vắc xin coronavirus sắp được lưu hành đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư, nhưng vẫn còn những lo lắng về tăng trưởng kinh tế bị đình trệ và sự không chắc chắn về gói kích thích của Mỹ.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương của MSCI, trừ Nhật Bản, đã tăng 0,38%, vượt qua mức cao kỷ lục đã ghi nhận trước đó vào thứ Sáu.

Hoạt động giao dịch khá trầm lắng vào đầu ngày châu Á, với việc thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. Chỉ số Nikkei tương lai tăng 0,16% lên 25,785 và Kospi của Seoul cao hơn 0,84%.

Chỉ số của khu vực cũng nhận được sự thúc đẩy từ thị trường cổ phiếu Úc, tăng 0,81% khi nước này nới lỏng một số hạn chế COVID-19. Hầu hết các nước không có ca nhiễm mới hoặc tử vong trong cộng đồng trong vài tuần.

Ngược lại, ở Hoa Kỳ – nơi các COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng, tổng số ca mắc bệnh lên đến 12 triệu vào cuối tuần và hơn 255.000 người đã tử vong – nhiều hy vọng tập trung vào việc vắc-xin sẽ nhanh chóng được lưu hành.

Một quan chức chính phủ hàng đầu về phát triển vắc-xin của chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật rằng những loại vắc-xin đầu tiên có thể được cung cấp cho các nhân viên y tế Hoa Kỳ và những người khác được khuyến nghị, vào giữa tháng 12.

Ngoài tác động của việc phong tỏa liên quan đến đại dịch, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại về tốc độ chậm trễ trong quá trình thông qua các gói kích thích để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm rằng các chương trình cho vay quan trọng tại Cục Dự trữ Liên bang sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12, khiến chính quyền Trump sắp mãn nhiệm có mâu thuẫn với ngân hàng trung ương và có khả năng gây căng thẳng cho nền kinh tế.

“Cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu và có thể mất một thời gian nếu xuất hiện những bất đồng về thành phần và mức độ chi tiêu tài khóa”, các nhà phân tích tại ANZ cho biết trong một lưu ý.

Hợp đồng tương lai e-mini của Hoa Kỳ cho chỉ số S&P 500 cao hơn 0,25% ở mức 3.563 vào thứ Hai sau khi cổ phiếu của Hoa Kỳ sụt giảm vào thứ Sáu.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,75%, S&P 500 giảm 0,68% và Nasdaq Composite kết thúc giảm 0,42%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Đô la giảm 0,06% so với đồng Yên xuống 103,79 JPY/USD, trong khi đồng Euro tăng 0,16% trong ngày lên 1,1872 EUR/USD.

Chỉ số đồng Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu đối thủ lớn, đã giảm xuống 92,278.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,07% lên 42,45 USD / thùng và dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 0,33% lên 45,11 USD / thùng.

Vàng giao ngay tăng 0,11% lên 1.872,63 USD / ounce.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *