Nhà đầu tư nữ người Trung Quốc Li Ying thường được mệnh danh là “Warren Buffett của Trung Quốc”.

Năm 2010, tỷ phú Jack Ma – người đồng sáng lập của Tập đoàn Alibaba – đã 3 lần đích thân mời cô Li (khi đó 29 tuổi) chuyển từ Thung lũng Silicon về làm cho Quỹ đầu tư Yunfeng – một quỹ đầu tư tư nhân của ông Ma chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ cao và năng lượng mới. Cuối cùng, Li đã đồng ý và trở thành một trong những người đồng sáng lập cùng với ông Ma và David Yu.

Quản lý hàng trăm tỷ USD, Li đã từng cạnh tranh danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với nhà phát triển bất động sản Yang Huiyan. Giá trị tài sản ròng chính xác của cô chưa từng được tiết lộ, song báo chí Trung Quốc cho rằng tổng tài sản của cô lên tới hơn 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,4 tỷ USD).

Hiện không có nhiều thông tin về cô Li, song cô này được biết đến là một tín đồ của siêu xe, với bộ sưu tập gồm 1 chiếc Bentley, 1 chiếc Mercedes-Maybach và 1 chiếc Rolls-Royce Phantom mui trần màu đỏ. Đây là cách cho thấy cô là một trong những người phụ nữ giàu nhất ở Trung Quốc.

Li lớn lên ở Thâm Quyến, năm thứ 2 trung học, Li theo gia đình sang Mỹ định cư. Ở tuổi 17, cô đã được các trường đại học lớn của Mỹ như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Yale, Stanford chấp nhận. Cuối cùng cô đã lựa chọn học ở MIT và hoàn tất chương trình học trong 3 năm. Khi 20 tuổi, Li đã có bằng cử nhân khoa học máy tính, bằng cử nhân kinh tế và bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Công việc đầu tiên của Li là ở Công ty McKinsey & Company với vai trò là tư vấn quản lý dự án ở Thung lũng Silicon. Trong 13 năm sau đó, cô đã làm việc cho các quỹ đầu tư hàng đầu phố Wall như Ikano, UT, KPCB và thăng tiến nhanh chóng.

Đây cũng là thời điểm tỷ phú Jack Ma phát hiện ra khả năng thiên tài của Li. Trong khi Tập đoàn Alibaba đang muốn mở rộng sang lĩnh vực mới thì bản lý lịch ấn tượng của Li cùng với kinh nghiệm làm việc đã khiến cho tỷ phú Ma phải nhiều lần đích thân thuyết phục cô tới Yunfeng làm việc.

Về Yunfeng, Li đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và chịu trách nhiệm đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng mới. Đóng góp và những thành công của cô đã khiến vốn đầu tư của Yunfeng tăng hàng chục tỷ Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, tờ SCMP cho biết, vào năm ngoái, Li đã rời khỏi Yunfeng và thành lập một công ty của riêng mình.

Theo SCMP, dù giỏi giang và vẻ ngoài xinh đẹp song khi xuất hiện trước công chúng, cô vẫn luôn khiêm tốn khiến nhiều người khâm phục.

Nhiều ý kiến cho rằng, cô vẫn còn độc thân. Tờ SCMP cho rằng, điều này khiến Li trở thành một trong những người phụ nữ đáng giá nhất Trung Quốc, nếu không nói là cả thế giới.

(Theo SCMP)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *